Thừa cân là gì và những hiểu lầm của mọi người từ trước đến nay

Tình trạng thừa cân hiện nay là quá quen thuộc với con người rồi, đặc biệt là trong xã hội ngày càng phát triển hiện đại ngày nay. Tuy nhiên thì theo thống kê hầu hết mọi người đều có những hiểu nhầm về khái niệm thừa cân. Sau đây là những hiểu nhầm phổ biến của mọi người về thừa cân từ trước đến nay.

1. Thừa cân là gì?

Thừa cân là người có chỉ số BMI >25
Thừa cân là người có chỉ số BMI >25

Một người được coi là thừa cân khi có chỉ số:

  • BMI lớn hơn hoặc bằng 23 theo tiêu chuẩn châu Á
  • BMI lớn hơn hoặc bằng 25 theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới

2. Nguyên nhân gây thừa cân

Nguyên nhân gây thừa cân
Nguyên nhân gây thừa cân

Nguyên nhân gây ra thừa cân là tình trạng tích lũy quá nhiều năng lượng dư thừa chuyển thành dạng tế bào mỡ trắng trong cơ thể người.

2.1. Khái niệm về tế bào mỡ trắng

Tế bào mỡ trắng
Tế bào mỡ trắng

Tế bào mỡ trắng là một vùng đầy triglyceride đó là các acid  béo và glycerol khiến đẩy nhân tế bào lệch sang một bên có kích cỡ từ 25 đến 200 micron. Tuy nhiên trên thực tế các tế  bào mỡ trắng có thể tăng về kích thước lên gấp 20 lần so với ban  đầu tỉ lệ thuận với sự gia tăng về số lượng các triglyceride.

Tế bào mỡ trắng có vai trò là vùng đệm cơ học giúp cách nhiệt và giúp dự trữ năng lượng cho cơ thể.

2.2. Mỡ trắng gây tăng cân

Các bác sĩ cho biết trong cơ thể con người thì mỡ trắng chiếm tỉ lệ từ 93% đến 97% trọng lượng mỡ của cơ thể. Còn lại là loại mỡ tốt chỉ chiếm một phần nhỏ còn lại được gọi là mỡ nâu nó có thể sinh nhiệt giúp cơ thể.

Trong cơ thể một  người bình thường có khoảng 10 – 30  tỷ các tế bào mỡ trắng, Chúng có thể co giãn tùy theo các hạt mỡ bên trong có thể gây ra làm một số vùng phình to bất thường.

2.3. Nguyên nhân dẫn đến tăng cân

Thừa cân có thể là do gen di truyền
Thừa cân có thể là do gen di truyền
  • 10% là do nguyên nhân nội sinh là do các bệnh liên quan đến chuyển hóa và rối loạn nội tiết hoặc gen di truyền.
  • 90% là do nguyên nhân ngoại sinh là do trong một khoảng thời gian dài các năng lượng mà cơ thể tiêu thụ thấp hơn các năng lượng được đưa vào cơ thể. Việc này là do ít vận động và chế độ ăn uống dinh dưỡng bất hợp lý.

3. Hậu quả của việc thừa cân

3.1. Về tâm lý

Người thừa  cân tùy theo mức độ thường mất tự tin trong giao tiếp, khó hòa nhập được với mọi người vì tự ti.

3.2. Về ngoại hình

Mất đi vóc dáng thon thả, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

3.3. Về sức khỏe

Có nguy cơ xấu đến sức khỏe, rất dễ mắc các bệnh mãn tính và nguy hiểm.

3.4. Tim mạch

Thừa cân dễ mắc các bệnh về tim mạch
Thừa cân dễ mắc các bệnh về tim mạch

Những người thừa cân có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch cực kỳ cao vì có lượng cholesterol cao trong máu.

3.5. Hô hấp

Gây khó thở, thở nhanh một số trường hợp có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ.

3.6. Tiểu  đường

Tỷ lệ mắc tiểu đường type 2 rất cao vì các khối mỡ ở bụng bài tiết ra kháng insulin.

3.7. Nội tiết

Thừa cân dễ mắc các bệnh về nội tiết
Thừa cân dễ mắc các bệnh về nội tiết
  • Người thừa cân có thể bị:
  • Yếu sinh lý
  • Đẻ khó
  • Khả năng có thai thấp
  • Rối loạn kinh nguyệt

3.8. Xương khớp

Dễ bị thoái hóa, đau nhức xương khớp.

3.9. Tiêu hóa

Dễ bị táo bón, trĩ…

3.10. Da

Gây lão hóa nhanh và dạn ra.

3.11. Ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra sự quan hệ giữa béo phì và 13 loại ung thư như:

  • Ung thư vú
  • Ung thư tử cung
  • Ung thư đại tràng
  • Ung thư gan mật
  • Ung thư  tuyến tiền liệt

3.12. Làm  suy giảm trí  nhớ

Thừa cân rất dễ dẫn tới việc bị bệnh Alzheimer làm cho con người khó có khả năng tập trung vào một vấn đề gì được.

Nếu bạn cảm thấy mình hơi mập hãy nên tự tính toán BMI của bản thân để xác định xem mình có bị thừa cân hay không. Nếu bị thừa cân thì hãy tự chọn cho mình những phương pháp giảm cân hiệu quả như: thay đổi chế độ ăn uống phù hợp, tích cực rèn luyện thể dục thể thao để tránh được các nguy cơ xấu ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *