Polypeptide là gì và những sự thật thú vị bạn cần quan tâm

Chắc hẳn chúng ta đã quen với khái niệm protein, còn polypeptide thì lại rất ít người để ý tới và hiểu rõ được nó. Vậy polypeptide là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể con người? Còn chờ đợi gì nữa hãy cùng tôi khám phá những sự thật thú vị về nó nhé!

1. Polypeptide là gì?

Polypeptide là gì?
Polypeptide là gì?

Để hiểu được khái niệm về polypeptide, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu khái niệm về liên kết peptide và peptide.

  • Liên kết được tạo ra do phản ứng kết hợp giữa nhóm α –carboxyl của một acid amine này với nhóm α- amin của một acid amine khác, loại đi 1 phân tử nước được gọi là liên kết peptide (-CO-NH-). Phản ứng này là tạo ra một sản phẩm được gọi là một dipeptide.
  • Những hợp chất mà chứa lớn hơn 1 và nhỏ hơn 50 gốc α – aminoaxit chúng kết hợp lại với nhau bằng các liên kết peptide được gọi là peptide.

Một chuỗi peptide không phân nhánh, dài và liên tục được gọi là polypeptide.

2. Sự liên hệ giữa polypeptide và protein

Protein là gì?

Protein là gì?
Protein là gì?

Những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà các đơn phân là axit amin được gọi là protein. Hay nói cách khác một hợp chất đại phân tử được tạo thành từ rất nhiều các đơn phân là các axit amin chính là protein. Nhóm amine (-NH2), nhóm cacboxyl (-COOH) và nguyên tử cacbon trung tâm đính với 1 nguyên tử hyđro là 3 thành phần cấu tạo nên acid amin, nhóm biến đổi R quyết định tính chất của acid amine. Có hơn 20 loại acid amin trong thành phần của tất cả các loại protein khác nhau trong cơ thể sống mà người ta đã tìm ra được.

Sự tương tác giữa polypeptid và protein

Sự tương tác giữa polypeptide và protein
Sự tương tác giữa polypeptide và protein

Một chuỗi polypeptide chính là những protein kết hợp lại với nhau thành một mạch dài nhờ các liên kết peptide. Các bậc cấu trúc không gian khác nhau của protein là nhờ các chuỗi này có thể xoắn cuộn hoặc gấp theo nhiều cách tạo ra.

3. Polypeptide và ứng dụng trong công nghiệp mỹ phẩm là gì

Như đã nêu ở trên một chuỗi peptide không phân nhánh dài và liên tục được gọi là polypeptide. Ngày nay peptides được coi là một thành phần rất quan trọng và phổ biến trong công nghiệp mỹ phẩm. Nó được ứng dụng trong hầu hết các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc và dưỡng da của phái đẹp.

Vài điều cần biết về peptides

Polypeptide đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen
Polypeptide đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen

Có thể hiểu peptides là một phần nhỏ của protein hay là chuỗi các acid amin với kích thước rất bé. Bằng kích thước nhỏ như vậy giúp nó thẩm thấu sâu đến từng tế bào rất dễ dàng phục hồi những tế bào bị tổn thương.

Tác dụng chính của peptides là kéo dài sức sống và sự tươi tắn cho làn da bằng việc đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen và kìm hãm quá trình lão hóa.Ngoài ra peptides còn có công dụng làm mờ vết nâu, tăng tính đàn hồi và là nguyên liệu không thể thiếu làm đẹp da rất tốt.

Ứng dụng peptides trong công nghiệp mỹ phẩm và polypeptide là gì?

Ứng dụng peptides trong công nghiệp mỹ phẩm
Ứng dụng peptides trong công nghiệp mỹ phẩm

Khi nhắc tới ngành công nghiệp làm đẹp da thì vấn đề được ưu tiên hàng đầu chính là kìm hãm quá trình lão hóa. Bằng các nghiên cứu trong nhiều năm qua các nhà khoa học đã chỉ ra khá nhiều loại với những đặc tính khác nhau, giúp giải quyết phần nào quá trình não hóa của con người.

Sau đây là 4 loại peptides đã được ứng dụng phổ biến trong các loại mỹ phẩm trên thế giới hiện nay:

  • Palmytoyl Pentapeptides
  • Acetyl Hexapeptides
  • Palmytoyl Oligopeptides
  • Peptides đồng

Polypeptide là một khái niệm hiện nay còn khá xa lạ với mọi người, mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiếu được khái niệm polypeptide là gì. Các bạn cũng nên kiên trì với các sản phẩm có chứa peptides vì nó có tính ổn định, để thấy được hiệu quả sự cải thiện của da cần phải có thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *