Những điều cần biết về chỉ số BMI chuẩn của người Việt Nam

Càng ngày càng có nhiều người quan tâm tới câu hỏi chỉ số BMI là gì , tuy nhiên không hẳn ai cũng hiểu hết được khái niệm, cách tính cũng như ưu, nhược điểm của nó . Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ và chi tiết các thông tin về chỉ số BMI chuẩn ở người Việt Nam.

Cùng tìm hiểu chỉ số BMI là gì?

Body Mass Index hay viết tắt là BMI. Nó được các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng gọi là chỉ số cơ thể. Để xác định tình trạng cơ thể một người như thế nào: béo, chuẩn hay gầy người ta có thể xác định qua chỉ số BMI.

Cùng tìm hiểu chỉ số BMI là gì?
Cùng tìm hiểu chỉ số BMI là gì?

Ưu điểm của BMI

Ngày nay xuất hiện rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ và ung thư cũng liên quan đến cân nặng của bạn. Đặc biệt đối với những người thừa cân có nguy cơ cao dẫn đến stress, trầm cảm, tự kỷ, viêm khớp.

Vì thế chỉ số BMI ngày càng quan trọng và được mọi người chú ý đến bằng việc đo BMI của một người ta có thể điều chỉnh cân nặng cho phù hợp bằng nhiều cách khác nhau như: thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao để có thể sở hữu một thân hình chuẩn và một sức khỏe dẻo dai.

Nhược điểm của BMI

Ngoài những ưu điểm kể trên thì chỉ số BMI cũng có một nhược điểm là nó không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc xác định các nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe.

Nhược điểm chỉ số BMI

Cách tính chỉ số BMI chuẩn

Công thức tính  BMI của một người:

BMI = (trọng lượng cơ thể)kg / (bình phương chiều cao)m.

Công thức tính chỉ số BMI

 

Chỉ số BMI chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới:

 Bảng thống kê BMI:

 • BMI dưới 18,5: gầy
 • BMI từ 18,5 – 24,9: bình thường
 • BMI từ 25 – 29,9: béo
 • BMI từ 30 – 34,9: béo phì độ 1
 • BMI từ 35 – 39,9: béo phì độ 2
 • BMI từ 40: béo phì độ 3

Bảng phân loại theo chỉ số BMI của tổ chức y tế thế giới

 BMI chuẩn của người châu Á:

 • BMI dưới 18,5: gầy
 • BMI từ 18,5 – 22,9: bình thường
 • BMI từ 23 – 24,9: nguy cơ béo phì
 • BMI từ 25 – 29,9: béo phì độ 1
 • BMI từ 30 – 40: béo phì độ 2
 • BMI lớn hơn 40: béo phì độ 3

Chỉ số BMI chuẩn của người Việt Nam

Chỉ số BMI lý tưởng của người Việt Nam cho cả nữ và nam là: 18,5 – 21,5

Dựa vào chiều cao bạn có thể tính được cân nặng bao nhiêu là phù hợp với mình. Từ công thức trên: bạn hãy chọn BMI mà bạn thấy phù hợp nhân với chiều cao (m) đã bình phương.

Ví dụ: bạn cao 1m65 mong có được chỉ số BMI là 20 thì cân nặng phù hợp sẽ là: 20 × 1,65 × 1,65 = 54,45 kg

Lưu ý

Cách tính BMI như trên không áp dụng cho các trường hợp sau: Người khuyết tật, trẻ em, người đang mang thai, vừa sinh, vận động viên thể hình, vận động viên thể dục thể thao hoạt động với cường độ mạnh.

Qua bài viết trên bạn có thể tự tính toán được chỉ số BMI chuẩn của mình rồi nhé. Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình chưa đủ chuẩn thì hãy tự chọn cho mình những phương pháp tăng hoặc giảm cân hiệu quả như: thay đổi chế độ ăn uống phù hợp, tích cực rèn luyện thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *